Pervious Mix – Hỗn hợp dùng cho Bê tông thấm tiêu

THÔNG TIN KỸ THUẬT VÀ HƯỚNG DẪN THIẾT BỊ

Mặt lát bê tông thấm tiêu là phương tiện độc đáo và hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường, ổn định phát triển. Công nghệ của bê tông thấm tiêu đó là nhờ kiểm soát đến từng chi tiết như lượng nước và chất liệu kết dính để tạo ra hỗn hợp với lớp phủ ngoài dày bên trong hỗn hợp bê tông. Hỗn hợp bê tông thấm tiêu hầu như không chứa cát, tạo nên sản phẩm bê tông rỗng chắc chắn.

Việc sử dụng hỗn hợp với lượng đủ để phủ và kết lại sẽ cho ra hệ thống với tính thấm cao, những lỗ rỗng kết nối với nhau giúp cho thoát nước nhanh chóng. Cụ thể, 15 đến 25% lỗ trong bê tông đã đông sẽ cho phép bê tông thấm tiêu đứng vững trong điều kiện mưa bão lớn. Thành phần vữa chiếm tỉ trọng thấp và độ rỗng cao sẽ giảm được lực tác động nếu so sáng với hỗn hợp bê tông thường, nhưng đủ lực để dễ dàng đạt tới

Trong khi bê tông thấm tiêu có rất nhiều ứng dụng, chức năng cơ bản của nó vẫn là để lát đường/bề mặt. Màu sắc phụ thêm và các công cụ in của nhà thiết kế đã cho phép Bomanite tạo ra sản phẩm sáng tạo từ phương pháp lát nền truyền thống. Sản phẩm hoàn thiện của bê tông thấm tiêu rất đa dạng và chống chịu được mưa bão. Bề mặt không đều là điều bình thường. Thủ tục thẩm định chất lượng bê tông truyền thống với các vết lõm bề mặt không được áp dụng với loại bê tông này. Thay vào đó, phương pháp kiểm tra theo tiêu chuẩn được sử dụng để kiểm tra độ đặc (khối lượng đơn vị), thành phần rỗng, độ chịu lực nén và độ dày. Điều này đảm bảo được tính bền và thoát nước nhanh của bề mặt. Để giữ được độ xốp lí tưởng, bê tông thấm tiêu đòi hỏi chế độ bảo dưỡng rất chi tiết (Xem phần Bảo dưỡng trong tài liệu này)

Nhà phát triển, kiến trúc sư, người sử dụng và kỹ sư nên thăm quan vị trí thi công bê tông thấm tiêu Bomanite trước khi đưa ra quyết định sử dụng. Bomanite International có thể cung cấp danh sách địa điểm thi công trên khắp thế giới.

Đặc điểm và lợi ích:

 Có thể phủ màu toàn bộ

 Gỡ bỏ nhu cầu hệ thống thoát nước và ao

 Có thể được thi công cùng với các công cụ truyền thống của Bomanite

 Sản phẩm có khả năng chống chịu với môi trường

Thông tin chung:

Màu sắc:

Màu sắc rất quan trọng với sản phẩm bê tông thấm tiêu Bomanite vậy nên cần lưu ý cách sử dụng bột phủ màu Bomanite. Một kỹ thuật khác đó là sử dụng phẩm nhuộm tại chỗ Con-color Bomanite, phẩm nhuộm hóa học hoặc sơn bảo vệ màu với bê tông thấm tiêu. Vui lòng tham khảo thông báo kỹ thuật Bomanite để biết thêm chi tiết các sản phẩm; dịch vụ kỹ thuật Bomanite để quyết định sản phẩm tạo màu nên kết hợp: sơn lót hay

Ứng dụng

Bãi đỗ xe

Tầng thoát nước dưới khu vực bên ngoài khu mua sắm

Sàn nhà kính để giữ sàn tránh khỏi nước

Mặt đường, tường và sàn,… những nơi nhiều âm.

Nền đường cho phố đô thị, đường thị trấn, đường lái xe vào nhà và sân bay

Mặt bằng bãi đỗ xe, sân quần vợt, sở thú, trang trại và cửa hàng.

Đường cầu

Đáy bể bơi

Nền hệ thống xử lý nước thải

Độ bền và công nghệ bê tông

Sản phẩm bê tông thấm tiêu của Bomanite được sản xuất tại địa phương bởi các công ty nên các đại lý ủy quyền của Bomanite cần phải phát triển và kiểm tra sản phẩm hỗn hợp bê tông thấm tiêu của mình. Kiểm định chất lượng cần phải được thực hiện trước khi thi công.

Ứng dụng

Chuẩn bị lớp móng dưới

Sản phẩm bê tông thấm tiêu Bomanite được thi công trên nền được chuẩn bị sẵn với hướng chính xác. Phần đầu của nền (6 inch) cần phải được lấy từ nguyên liệu không bị lẫn tạp chất để có thể chống chịu mưa bão. Điều này có nghĩa, yêu cầu về trữ lượng của kho sẽ quyết định đến độ dày của nguyên liệu tạo móng dưới. Tầng này nên sử dụng loại đá hạt với 95% độ nén thấp nhất. Kết quả là những lỗ rỗng được tạo ra ở mức xấp xỉ 40%. Trong trường hợp bê tông thấm tiêu sử dụng 100% đá hạt để lấp với mục đích tạo độ thấm cao nhất nhằm chống chịu mưa bão cho cả bề mặt và khu vực không xốp, tính toán khả năng lưu kho là điều cần làm. Nhằm hạn chế khả năng nền bị rỉ nước qua móng dưới, chúng tôi đề nghị khách hàng sử dụng vải địa kỹ thuật tại nơi lưu lượng giao thông qua lại lớn.

Không nên tác động nhiều đến nền, làm bẩn hoặc đóng băng nơi bắt đầu lắp đặt. Đất ở khu vực nền cần phải được làm ẩm trước khi đặt bê tông, không làm ẩm được móng dưới sẽ dẫn tới quá trình hy drat hóa bê tông chưa thi công bị ảnh hưởng. Bất cứ khuyết tật nào đối với nền do lún bánh xe cần phải được dò xét kĩ trước khi đặt bê tông vào nền.

Nghiên cứu cốt pha

Thi công áp khuôn bê tông tại chỗ được áp dụng khi sử dụng bê tông thấm tiêu Bomanite. Khuôn gỗ, nhựa hoặc thép đều chấp nhận được và phải là độ dày áo đường. Khuôn phải đủ khỏe để chịu tải của máy san phẳng bê tông hóa học và cần phải cắm cọc trên đầu của khuôn. Vui lòng nhớ rằng khi đặt khuôn và thi công bê tông thấm tiêu Bomanite, nên làm việc ở khu vực khoảng 15 ft hoặc nhỏ hơn. Cần thiết bị đặc biệt để thi công bê tông thấm tiêu vì làm việc ở khu vực rộng hơn 15 ft tương đối khó khăn. Phân đoạn dài có thể đổ bê tông 1 lần miễn là có đủ người để hoàn thành.

Khuôn bê tông thấm tiêu làm việc ở khu vực mà ở đó cho phép đổ bê tông chia ra làm nhiều lần. Ví dụ: khi thi công đường lái xe rộng 30 ft và dài 100 ft, áp khuôn đường để có thể rót bê tông vào 3 phần mỗi phần rộng 10 ft và dài 100 ft. Ngày đầu tiên thi công sẽ thực hiện rót 2/3 và để đông trong 7 ngày. Khuôn được dỡ đối với phần bên ngoài và khối bê tông sẽ trở thành khuôn để rót nốt phần còn lại. Đây là ví dụ để hướng dẫn áp khuôn bê tông thấm tiêu Bomanite. Các dạng khuôn và quy trình đặt cần phải được thực hiện nhanh. Vui lòng tham khảo Dịch vụ kỹ thuật của Bomanite để biết thêm chi tiết.

Các đại lý ủy quyền của Bomanite và nhà thiết kế phải đồng thuận với nhau về cách sắp đặt công trình trước khi quá trình đổ bê tông bắt đầu thông qua bản vẽ.

Cần phải lưu ý những chỗ đặt cây, vòi nước máy, đường sắt khổ hẹp,… và sử dụng công cụ mài bê tông chuẩn rất quan trọng. Thủy lợi hay đường dây điện có thể sử dụng với bê tông thấm tiêu bằng cách dùng ống cách điện. Sự phối hợp trong quá trình thi công như thế là điều cần thiết để thành công.

Đặt bê tông thấm tiêu

Bê tông thấm tiêu cần được đổ đầy nếu có thể. Vì mục đích là không để bê tông thấm tiêu bị sụt, khi bê tông chạm đất sẽ rất khó để thao tác bằng tay. Bê tông thấm tiêu được đổ thẳng từ xe trộn xuống nền. Ở nơi mà xe trộn không thể vào có thể sử dụng máy chuyền. Không nên bơm bê tông thông qua xe tải bơm vì  bê tông không sụt.

Khi đổ bê tông từ máy trộn sẵn, sử dụng cào để cắt thành khối cao hơn khuôn. Tương tự, sử dụng các công cụ tay đối với rìa của khuôn. Khi bê tông ở dạng khô cần phải dùng thiết bị chèn thủ công để làm đông cứng rìa, đảm bảo kết cấu nguyên vẹn của rùa. Khi đã đông lại, thay phần bị khuyết tật bằng bê tông thấm tiêu và lại tiến hành đông lần nữa. Cứ như vậy đến khi rìa được đông và khớp với khuôn.

Nhìn chung, giám sát cần được thực hiện để tối thiểu hóa:

  • Đẩy hoặc xúc bê tông tươi vào vị trí cuối cùng
  • Lấp lỗ xốp bê tông
  • Đi lại trên bề mặt bê tông thấm tiêu

Thiết bị làm phẳng – Cần sử dụng máy ủi phẳng bê tông để đảm bảo thi công đúng quy trufnh. Vui lòng tra cứu phần thiết bị đặc biệt của chúng tôi trong bảng tin. Khi bê tông khô và rìa được đông và lấp, máy ủi sẽ làm nhiệm vụ làm phẳng bề mặt. (Xem video Pervious training để biết thêm chi tiết sử dụng)

Các công cụ bê tông truyền thống sẽ được dùng để hoàn thiện thi công bê tông thấm tiêu Bomanite (bàn xoa, dụng cụ mài, cào,… (không nên sử dụng bàn xoa)

Nối và gia cố

Sử dụng mối nối rời nhau đối với vật cố định hoặc để thẩm thấu sẽ gây ứng suất với bê tông thấm tiêu. Tường, lưới gang bảo vệ cây, nắp chui, nắp thoát nước, mái tường,…cho phép nứt vỡ do bê tông nở ra. Các mối nối rời nhau sẽ được hàn lại bằng chất bịt kín poli uretan với chất lượng cao và màu sắc thích hợp.

Ngay sau khi làm phẳng, đánh dấu mối nối dự định bằng phấn. Sau đó cần sử dụng máy ép nối để cắt từ bê tông (vui lòng xem phần thiết bị đặc biệt trong bảng tin). Khi các mối nối được đánh dấu và cắt, sử dụng máy lăn có trọng lượng để ủi bề mặt bê tông, kể cả những chỗ nối mới đánh dấu. Quá trình này phải thao tác nhẹ nhành và đều đặn để không ảnh hưởng đến bê tông mới đổ (theo dõi ảnh thiết bị lăn ở phần thiết bị đặc biệt trong bảng tin). Có thể chấp nhận việc phun vào máy nối và máy lăn với sản phẩm thải chất lỏng của Bomanite để giữ bê tông thấm tiêu không dính vào thiết bị. Sử dụng thiết bị chèn thủ công với rìa nếu cần thiết phải cắt.

Dưỡng hộ và bảo vệ

Vì bê tông thấm tiêu Bomanite có cấu tạo xốp nên việc bảo vệ là cần thiết nếu muốn sử dụng lâu dài. Khi đã đặt bê tông,  cần phải bỏ các mối nối và bảo vệ đông cứng (trong vòng 15 phút kể từ thời điểm bắt đầu đổ bê tông) bằng nhựa trong (6 mil – 15mm) đặt trên bề mặt bê tông mới đổ (không nên dùng vải địa kỹ thuật bởi chúng sẽ giữ ẩm bê tông. Các hỗn hợp bảo vệ khác không dùng được với bê tông thấm tiêu. Chú ý cần phải đảm bảo gió không thổi nhựa đi. Không sử dụng cát lẫn tạp chất hoặc vật liệu hạt để giữ nhựa bởi nó có thể thâm nhập vào lỗ xốp bê tông thấm tiêu. Quy trình bảo vệ diễn ra trong 10 ngày khi trộn vật liệu pozzolan với hỗn hợp bê tông và 7 ngày đối với sử dụng xi măng trong hỗn hợp.

Bảo vệ khi thời tiết lạnh

Thảm bảo vệ có chức năng giúp bê tông tránh bị đông.

Bảo vệ khi trời nóng

Khi thời tiết nóng, vận chuyển, đặt và cắt cần được thực hiện càng nhanh càng tốt để quy trình bảo vệ bắt đầu. Cần phải giữ một lượng nhất định độ ẩm đối với bê tông. Có thể sử dụng chất làm chậm quá trình bay hơi đối với bề mặt sau khi làm phẳng lần 1 để giữ ẩm. Chỉ được áp dụng cách này trong trường hợp bê tông thấm tiêu mất màu bất thường. Đổ bê tông vào sáng sớm hoặc vào đêm khi cần để tránh nắng nóng.

Làm sạch và bịt

Sau khi đã bảo vệ được 10 ngày, cần rửa bê tông thấm tiêu, đông cứng hóa học và bịt kín. Sử dụng sản phẩm làm sạch Con-Clean của Bomanite trên bê mặt ẩm của bê tông sẽ bỏ những chỗ bê tông bị ố màu sau khi bảo vệ. Sử dụng dung dịch pha loãng và bàn chải cứng để xóa đi những đường trắng.

Làm khô bê tông thấm tiêu và sấy qua đêm. Cần phải treo bảng chú ý để mọi người không đi vào. Ngày sau đó có thể sử dụng dung dịch tăng cứng của Bomanite bằng cách bơm hoặc phun vào. 2 ứng dụng của dung dịch tăng cứng bề mặt bê tông cho phép vật liệu cho phép nguyên liệu thấm nước ¼ của tấm bê tông. Thi công theo tuần tự, không sấy trước khi thi công bước 2.

Bảo dưỡng

Bê tông thấm tiêu cần bảo dưỡng định kỳ. Chi tiết như sau:

Hoạt động Chế độ
Bảo đảm khu vực lát không có mảnh vụn

Bảo đảm không có cặn

Hàng tháng
Kết tụ khu vực cao.

Làm sạch để giữ bề mặt không bị cặn

Khi cần
Kiểm định bề mặt đối với hỏng hoặc nứt vỡ Hàng năm

Cách tốt nhất để bảo vệ bê tông thấm tiêu là sử dụng máy hút bụi. Các công ty như Bunyan có bán sản phẩm chuyên để bảo dưỡng bê tông thấm tiêu.

Thiết bị đặc biệt

Bê tông thấm tiêu Bomanite đòi hỏi thiết bị đặc biệt để đặt, cắt và nối bê tông tương. Sử dụng máy rải bê tông bằng ống tròn để rải bê tông, nối phần đã được rải và sử dụng lực ép đứng 10 psi (69 kPa) với bê tông.

Bức ảnh bên trái: bê tông thấm tiêu Bomanite đang được rải bằng Máy rải của Bunyan. Đây là máy cuộn có chức năng cắt và hoàn thiện bề mặt bê tông thấm tiêu.

Không nên dùng máy đầm ở đây, đối với khi vực nhỏ thì có thể sử dụng. Khi cần, có thể sử dụng máy đầm cóc với khu vực ít nhất 2 ft2 , lực ép đứng tối thiểu 10psi (69 kPa) lên bề mặt rải với việc sử dụng gỗ dán tạm thời ¾ inch (19mm).

Con lăn bê tông có nhiệm vụ làm nhẵn bề mặt và cắt bê tông.

Bức ảnh cho thấy con lăn được thiết kế để cắt và làm nhẵn bề mặt bê tông thấm tiêu mới rải.

Các khe co ngót có thể xuất hiện khi sử dụng con lăn với các mối nối tại thời điểm rải bê tông. Không nên dùng cưa bởi cặn sẽ bám vào bê tông và tăng khả năng các mối nối bị rối. Các khe co ngót nên ở mức tối thiểu ¼ inch – độ dày bê tông tấm nếu cắt tại thời điểm rải hoặc 33 inch – độ dày tấm bê tông nếu cắt vào ngày hôm sau. Khi cưa các khe co ngót vào hôm sau, nên sử dụng cưa với hệ thống hút, sau đó làm ẩm lại bê tông thấm tiêu và phủ nhựa. Chỉ gỡ bỏ lớp nhựa khi cắt các mối nối.

Chú ý: Bê tông thấm tiêu có độ bền phụ thuộc vào quy trình bảo vệ hợp lý hay không. Dỡ bỏ lớp phủ nhựa để cho phép thoát hơi. Sử dụng bơm để giữ ẩm cho bê tông khi cắt. Lưu ý khi sử dụng phun nước khi đang cắt vì nó sẽ tạo bê tông bùn có khả năng lấp vào lỗ xốp của bê tông thấm tiêu. Bùn khô sẽ phá vỡ cấu trúc của bê tông thấm tiêu.

Bức ảnh bên trái là con lăn dùng cho bê tông thấm tiêu. Công cụ này được sử dụng khi bê tông còn mới và cắt những khe  co ngót.

Hạn chế

Sản phẩm nhạy với nhiệt độ đông lạnh. Các đại lý ủy quyền của Bomanite không nên rải bê tông thấm tiêu khi nhiệt độ xung quanh dự báo bởi trung tâm khí tượng thủy văn vào khoảng 40oF (4,4oC) hoặc thấp hơn trong vòng 7 ngày, trừ khi kỹ sư/kiến trúc sư cho phép. Bê tông thấm tiêu không nên rải ở nơi có nền bị đông lạnh.

Bảo hành

Sản phẩm được đảm bảo chấy lượng đồng bộ với dung sai sản xuất cho phép. Vì việc kiểm soát không thể thực hiện được trong quá trình sử dụng nên sẽ không có bảo hành đối với quá trình sử dụng. Nghĩa vụ của bên bán và nhà sản xuất đối với việc bảo hành sẽ dừng lại ở mức hoàn tiền mua hàng đối với sản phẩm lỗi. Người sử dụng tự gánh chịu rủi ro và nghĩa vụ pháp lý trong quá trình sử dụng.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm, khách hàng vui lòng xem thông tin kỹ thuật và chi tiết trên website: www.betongtrangtri.vn hoặc thông qua đại lý ủy quyền của Bomanite. Để nhận được hỗ trợ chi tiết hoặc về vấn đề kỹ thuật, vui lòng liên hệ Bomanite International Limited.